Viêm lộ tuyến cổ tử cung có nguy hiểm gì không ?

Ngày đăng: 06-04-2017 09:20:48

Viêm lộ tuyến cổ tử cung nguy hiểm không?

 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một bệnh lý thường gặp, có nguy hiểm. Bởi nếu mắc bệnh mà không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách, có thể gây ra những ảnh hưởng trực tiếp đến sinh hoạt hằng ngày, đời sống tình dục bởi những khó chịu do bệnh gây ra như ngứa, khí hư, mùi hôi âm đạo, chảy máu khi quan hệ. Về lâu dài, tình trạng lộ tuyến bị viêm có thể làm tăng sự phát triển của các tác nhân gây hại như trùng roi, nấm, tạp khuẩn, thậm chí là các vi khuẩn lây truyền qua đường tình dục.

 

Những tác nhân này có thể gây viêm ngược lên trên gây viêm tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm tiểu khung gây vô sinh. Tình trạng viêm nhiễm lặp lại nhiều lần, tổn thương lộ tuyến tồn tại nhiều năm cũng tạo điều kiện cho tế bào ung tư phát sinh và phát triển. Ngoài ra, viêm lộ tuyến cổ tử cung, nếu kéo dài, sẽ làm cổ tử cung to và dài ra, nên nhiều khi tưởng lầm là sa dạ con.

Cấu tạo cổ tử cung

tu cung2 Các dấu hiệu nhận biết viêm lộ tuyến cổ tử cung

 

Cấu tạo tử cung (Ảnh minh họa)

Lộ tuyến là khi các tế bào tuyến nằm trong ống cổ tử cung phát triển quá mức lan tràn ra ngoài, xâm lấn vào khu vực che phủ của tế bào lát. Do tế bào tuyến phát triển “lạc chỗ” như vậy, người ta nhìn thấy một mảng màu hồng thẫm bao phủ chung quanh lỗ ngoài cổ tử cung và lan ra, rộng hay hẹp tùy theo mức độ xâm lấn ra ngoài nhiều hay ít của tế bào tuyến. Nếu bôi dung dịch có iốt vào cổ tử cùng bị lộ tuyến thì những nơi tế bào lát bị xâm lấn bởi tế bào tuyến cũng không bắt màu nâu đen, không giống những phần cổ tử cung còn được tế bào lát bao phủ. Trước đây khi chưa rõ nguồn gốc của tổn thương này, người ta cho đó là những tổn thương viêm loét. 

Phụ nữ mắc viêm lộ tuyến cổ tử cung thường không có dấu hiệu gì đặc biệt, và thường bị nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác. Dấu hiệu đặc trưng nhất khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung là ra nhiều một cách bất thường, có thể có màu trắng đục, dính từng mảng, đôi lúc có mùi hôi hoặc có màu vàng xanh, loãng, có bọt, với số lượng nhiều…Trong trường hợp viêm lộ tuyến nặng, một số chị em có thể bị xuất huyết nhẹ sau giao hợp.

 

Những nguyên nhân gây bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

 

Cho đến nay, các nhà khoa học vẫn chưa tìm ra được nguyên nhân chính xác gây viêm lộ tuyến cổ tử cung, tuy nhiên một số yếu tố sau có thể dẫn đến viêm lộ tuyến như:

 

+ Người có hoạt động tình dục mạnh bạo,

 

+ Dùng thuốc ngừa thai có nhiều estrogen,

 

+ Sinh đẻ nhiều

 

+ Nạo hút thai, sảy thai,…

 

Các nguyên nhân trên làm tổn thương đến niêm mạc tử cung là yếu tố khiến tình trạng viêm lộ tuyến cổ tử cung phát triển mạnh mẽ.

 

Ngoài ra, những trường hợp thay đổi môi trường pH của âm đạo, cường estrogen làm tăng sinh các tế bào cũng là nguyên nhân khiến bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung xuất hiện không mong muốn.

 

Biểu hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung như thế nào?

 

Thông thường biểu hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung thường chia làm ba cấp độ chính:

 

+ Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1 là cấp độ nhẹ nhất, khi soi cổ tử cung sẽ thấy diện tích lộ tuyến chiếm 1/3 diện tích cổ tử cung. Khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 1, người bệnh có triệu chứng ra nhiều khí hư kèm mùi khó chịu, có biểu hiện ngứa ở bộ phận sinh dục, đau khi quan hệ tình dục và đôi khi ra máu. Càng ở cấp độ nặng hơn, các triệu chứng cũng biểu hiện nghiêm trọng hơn. Ở giai đoạn này bệnh còn đang trong tình trạng chưa nặng và việc điều trị còn đang dễ dàng.

 

+ Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 2 là tình trạng diện tích lộ tuyến khi soi cổ tử cung chiếm từ 1/3 đến 2/3 cổ tử cung (lộ tuyến > 0,5 cm). Biểu hiện lúc này là tình trạng khí hư ra nhiều, ngứa vùng kín, đau hoặc chảy máu âm đạo khi quan hệ.

 Giai đoạn này tương đối nguy hiểm, nếu không được kịp thời điều trị có thể dẫn đến những tác hại:

+ vô sinh

+ viêm nhiễm các cơ quan khác

+ tăng nguy cơ ung thư

+ Viêm lộ tuyến cổ tử cung cấp độ 3 tức là diện tích lộ tuyến chiếm hơn 2/3 (>1cm) diện tích cổ tử cung. Một số biểu hiện thường thấy ở những chị em bị viêm lộ tuyến cổ tử cung độ 3 bao gồm khí hư ra nhiều, đau rát khi quan hệ, chảy máu khi quan hệ. Khi soi cổ tử cung có thể thấy lớp biểu mô lan ra ngoài che phủ phần lớn cổ tử cung. Ở dưới có thể thấy lớp đệm có nhiều mạch máu nhỏ tạo ra hình ảnh tổn thương có màu đỏ, sần sùi.

giai đoạn này đặc biệt nghiêm trọng và có thể biến chứng thành nhiều bệnh nguy hiểm như:

+ Polyp cổ tử cung

+ Rách cổ tử cung

+ U nang cổ tử cung

+ Ung thư cổ tử cung

 

Khí hư ra nhiều biểu hiện của viêm lộ tuyến

Khí hư ra nhiều biểu hiện của viêm lộ tuyến

 

Những biến chứng nặng nề của bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung

 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung nếu không được điều trị hoặc điều trị không triệt để có thể là nguyên nhân dẫn đến vi khuẩn lan sang các bộ phận khác gây viêm tắc vòi trứng, viêm nội mạc tử cung, viêm tiểu khung…

 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung còn khiến chị em khó thụ thai do vi khuẩn làm cản trở tinh trùng gặp trứng.

 

Bản thân lộ tuyến là một tổn thương lành tính. Nhưng trong quá trình chúng xâm lấn ra ngoài các tế bào lát bên ngoài cổ tử cung sẽ phản ứng tăng sinh nhằm đẩy lùi sự xâm lấn, làm xuất hiện những tổn thương bị nghi ngờ là có thể dẫn đến ung thư. Viêm lộ tuyến nếu không được điều trị đúng cách rất dễ tái phát, tình trạng viêm nhiễm tái đi tái lại nhiều lần cũng có thể gây ung thư cổ tử cung.

 

 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung khi đang mang thai lưu ý gì?

 

Thời gian mang thai rất dễ bị viêm lộ tuyến, bởi những chị em đã có lộ tuyến cổ tử cung trước đó, kết hợp với quá trình tiết dịch ở cổ tử cung khi mang thai nên rất dễ bị viêm. Trong thời gian này, nếu được phát hiện viêm lộ tuyến các bác sĩ chỉ có thể chỉ định điều trị nhằm khắc phục những khó chịu do bệnh gây ra, còn nếu lộ tuyến quá rộng thì sau khi sinh con các bác sĩ có thể chỉ định ngoại khoa để can thiệp.

 

 

Viêm lộ tuyến cổ tử cung 2

Viêm lộ tuyến cổ tử cung thường gặp ở chị e trong độ tuổi sinh sản

 

Câu hỏi thường gặp khi bị viêm lộ tuyến cổ tử cung:

 

+ Viêm lộ tuyến 1, 2 cm là nặng hay nhẹ?

 

Viêm lộ tuyến từ độ 2 được xem là nặng, mức độ nặng nhẹ cũng như xác độ cấp độ viêm chỉ được thực hiện khi bệnh nhân đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Căn cứ vào thăm khám lâm sàng cũng như các chẩn đoán hình ảnh (soi cổ tử cung, siêu âm), cũng như các xét nghiệm cần thiết khác.

+ Biểu hiện như thế nào cho thấy đã bị viêm nặng?

 

Đối với viêm lộ tuyến cổ tử cung, thông thường người bệnh thường có biểu hiện tiết dịch âm đạo nhiều dạng khí hư, có mùi hôi khó chịu, ngứa âm đạo, cũng như một số biểu hiện khác như sưng tấy ở vùng âm đạo. Khi đã bị viêm lộ tuyến cổ tử cung nặng thì sự tiết dịch âm đạo sẽ càng nhiều (lộ tuyến càng rộng thì tiết dịch càng nhiều), người bệnh có thể cảm thấy đau rát, thậm chí chảy máu khi giao hợp

**** liên hệ ngay để được tư vấn và điều trị kịp thời

* ĐT 01682838931

 

Chia sẻ:


Bài viết liên quan

01682838931